Giày bảo hộ lao động là gì? Sử dụng Giày bảo hộ lao động đúng cách

QUÀ TẶNG YAMAKO | 16/03/2023

Trong thời kì xã hội đang trên đà phát triển và văn minh hơn, vấn đề an toàn lao động đang được chú trọng nhiều hơn và được đặt lên hàng đầu. Hầu hết các công ty ,doanh nghiệp đều muốn trang bị cho người lao động khi tham gia làm việc những thiết bị bảo hộ lao động như găng tay , kính , mũ, quần áo , giày...

Mỗi đôi giày bảo hộ lao động chất lượng cho công nhân làm việc trong các môi trường phức tạp không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn rất nhiều tác dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người công nhân.

Giày bảo hộ lao động là gì?
Giày bảo hộ lao động là thiết bị bảo hộ lao động cá nhân (PPE) để bảo vệ chân của người lao động tại nơi làm việc. Nó giúp tránh các trường hợp chấn thương bàn chân do bề mặt trơn trượt, vật nặng hoặc các vật lăn, vật sắc nhọn, vật nóng, điện, hóa chất hoặc thậm chí là thời tiết xấu… Cơ Quan Quản Lý Vấn Đề An Toàn và Sức Khỏe Lao Động (OSHA) bắt buộc người sử dụng lao động phải đảm bảo người lao động sử dụng giày bảo hộ lao động khi làm việc trong những nơi có nguy cơ chấn thương chân.

Giày bảo hộ lao động Jogger.
CẤU TẠO CỦA GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG


CÁCH CHỌN GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG
Giày bảo hộ lao động có nhiều loại, kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, người lao động phải có giày làm việc phù hợp, có độ tin cậy và bền để bảo vệ an toàn của họ. Giày bảo hộ lao động truyền thống là mũi sắt nhưng nó cũng có thể làm bằng vật liệu hỗn hợp như chất dẽo và nhôm. Sau đây là các lưu ý để lựa chọn đúng loại giày bảo hộ lao động cho công nhân:

Môi trường làm việc và mối nguy hiểm liên quan
- Chất liệu được sử dụng trong giày bảo hộ lao động và hiệu quả của chúng đối với các mối nguy hiểm liên quan
- Chống nước, nhiệt và lạnh
- Chống điện
- Chống chọc thủng và cắt
Dưới đây là những ví dụ về môi trường làm việc mà giày bảo hộ lao động là bắt buộc:

- Xử lý vật nặng hoặc dụng cụ có thể rơi (chống va đập)
- Xử lý ống, thân cây, đá, trục lăn, bánh xe và vật hình tròn có thể lăn lên chân
- Xử lý chất độc hại
- Công việc có các dụng cụ sắc nhọn như dao, trục, đinh, phế liệu kim loại và kính…
- Làm việc với dây cáp điện
- Làm việc trên sàn nhà mà có thể tạo ra tĩnh điện
CÁCH SỬ DỤNG GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG
Giày bảo hộ lao động bị ướt, bạn không nên sử dụng nhiệt độ cao để làm khô giày, cách tốt nhất nên sử dụng giấy báo vo tròn, nén chặt để vào bên trong giày. Giấy báo có tác dụng thấm hút ẩm rất tốt.

Để tăng độ bền cho giày bảo hộ lao động, bạn không nên vệ sinh bằng cách chà rửa hãy sử dụng khăn cotton mềm lau bùn đất, bụi bám trên giày.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng

DMCA.com Protection Status