Top 10 Đồ vật sinh tồn giúp bạn Sống sót khi rơi vào hiểm cảnh

QUÀ TẶNG YAMAKO | 26/09/2023

- Khi rơi vào tình huống hiểm nghèo thì những vật dụng bạn cần phải tìm mọi cách có được không phải là tiền hay smartphone mà là những thứ giúp duy trình sự sống. Bạn là một người thích đi phượt, thích đi du lịch mạo hiểm, thích khám phá đây đó, hẳn bạn sẽ phải đọc bài viết này. Sẽ có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, đẩy bạn vào những tình cảnh sống còn. Có thể là bạn bị lạc đoàn ở giữa rừng, hoặc chiếc xe của bạn bị hết xăng ở nơi hoang vu nhất,... mọi thứ đều có thể xảy ra. Quan trọng hơn: không phải là bạn bị rơi vào tình cảnh nào, mà là bạn có trang bị gì để thoát khỏi tình cảnh đó hay không.

- Do đó: Hãy nhớ mang theo bộ dụng cụ cấp cứu khi đi xa. Và nếu bạn có dự định đi cắm trại, hãy mang theo đồ ăn dự phòng. Người xưa vẫn nói: thà ta mang thừa còn hơn là khi cần lại không có. Tiếp theo sau đây, sẽ là những đồ vật, thiết bị có thể giúp bạn trong mọi tình huống nguy cấp nhất.

10. La bàn và bản đồ.

Bạn cùng với các chiến hữu quyết định đi phượt tại một nơi chưa từng đến, và nơi ấy rất hoang vu và hẻo lánh. Rồi thì, bạn đã lạc mất cả đoàn sau bữa cơm trưa. Lúc ấy, chỉ có bản đồ và chiếc la bàn mới có thể giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ấy, đi đến nơi có dân cư và nhờ trợ giúp. Chỉ cần ăn uống tiết kiệm hơn một chút, và một vài kĩ năng về định hướng, bạn hoàn toàn có thể tìm ra đường thoát thân cho mình.

 

Những vật dụng cần thiết trong tình huống sống còn

 

 La bàn hoạt động được nhờ từ trường của Trái Đất. Nếu như bạn có một chiếc la bàn, và biết chính xác vị trí của mình trên bản đồ, thì bạn có thể đi đến chính xác nơi mình muốn đến. Hiện nay, với công nghệ định vị toàn cầu GPS, chiếc la bàn có vẻ như bị rơi vào lãng quên. GPS giúp bạn xác định chính xác nơi bạn đang ở, dù bạn ở bất cứ đâu, nhưng trong những tình cảnh éo le nhất, khi bạn không thể sạc thiết bị của mình, thì chiếc la bàn lại là một vật không thể thiếu được.

9. Dụng cụ tạo ra lửa

Trong những tình huống sống còn, lửa sẽ giúp bạn rất nhiều việc : sưởi ấm, nấu thức ăn, đun nước, và tạo tín hiệu cấp cứu. Nó cũng giúp bạn nhìn được trong bóng tối, và bạn có thể cảnh giác hơn với mọi thứ xung quanh.

 

 

 Nếu bạn thích đi du lịch ở những nơi hẻo lánh, hoặc đi cắm trại trong rừng rậm, thì dụng cụ tạo lửa sẽ là thứ thiết yếu phải mang theo. Hãy gói vào trong một chiếc hộp chống nước ít nhất hai chiếc bật lửa, diêm, đá lửa, thấu kính...  tất cả những gì có thể tạo ra lửa. Và, trong hành trình của mình, hãy cố gắng thử sử dụng đá lửa và thấu kính. Sẽ rất thú vị, và hơn nữa chúng có thể cứu sống bạn đấy.

8. Bộ đồ sơ cứu

Bạn sơ sẩy và chẳng may bị ngã, bị trượt chân trên đường dốc,... Cẳng tay bạn bị rách một vệt dài, máu bắt đầu chảy, và bạn nhận ra cổ chân mình bị bong gân. Và bạn sẽ thấy việc chuẩn bị một bộ dụng cụ sơ cứu sẽ có ích đến mức nào. Đi bộ, leo núi, đạp xe, đi săn,... bạn đều nên chuẩn bị một bộ đồ sơ cứu bên người. Ngoài ra, luôn để một bộ trong xe của bạn cũng là một ý hay, đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

 

 

 Bạn cũng cần phải biết nên chuẩn bị những gì trong bộ đồ ấy. Bạn cần nước muối sinh lý để rửa vết thương, kháng sinh ở dạng thuốc mỡ bôi, cồn, oxy già, thuốc giảm đau, thuốc giảm độ acid, aspirin và thuốc kháng histamin để chống dị ứng. Bạn cũng cần phải có kẹp, gạc, băng cá nhân và thuốc nhỏ mắt. Nếu bạn bị dị ứng với một số dị nguyên như vết ong đốt..., thì hãy chắc chắn bên cạnh bạn luôn có thuốc giải của nó. Ngoài ra, hãy mang theo các loại kem có chứa hydrocortisone đề phòng phát ban hay mẩn ngứa, và thuốc mỡ để dùng khi bị bỏng. Và để chắc chắn hơn nữa, bạn hãy mang theo cuốn sổ tay hướng dẫn những gì phải làm khi gặp tình huống khẩn cấp.

7. Gương

Chiếc gương có vẻ là một dụng cụ thừa, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn trong những trường hợp tồi tệ nhất. Ngay cả khi bạn có thể tìm được thức ăn, nước uống, nhưng bạn vẫn phải tìm đường về nhà chứ, và một chiếc gương sẽ giúp bạn phát đi tín hiệu cấp cứu.

6. Pháo sáng

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh sống còn, bạn cần phải làm hai việc : một là phải sống, và hai là tìm sự trợ giúp. Về vấn đề thứ hai, một tấm gương như phần trên cũng rất tốt, nhưng chưa đủ, bạn cần một tín hiệu khác ổn định hơn, rõ ràng hơn để cho bất kì một chiếc máy bay hay tàu thuyền nào đó đi qua cũng có thể nhìn thấy rõ ràng, và đó là lúc bạn cần đến khói, và pháo sáng.

5. Dao sinh tồn

Khái niệm về Survival Knife – tạm dịch là dao sinh tồn – có vẻ còn khá xa lạ với chúng ta. Thực chất, nó là một con dao với lưỡi dao dài, một bên lưỡi dao có răng cưa. Cán loại dao này rỗng bên trong, chúng ta có thể để vào trong đó nhiều đồ đạc hỗ trợ khác, ví dụ như diêm, la bàn,...

 

 

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu của loại dao này, và chất lượng luôn đi cùng với giá cả : loại dao rẻ tiền thì lưỡi dao sẽ cùn hơn, và dễ gãy hơn. Khi bạn đã có trong tay một chiếc dao này, hãy lựa chọn những thứ cần thiết để cho vào trong cán dao. Vài que diêm chống nước hay hòn đá lửa nhỏ là một ý kiến hay, thêm vài viên thuốc giúp lọc nước nữa. Và một vài viên thuốc giảm đau cũng là lựa chọn tốt.

4. Dụng cụ đa năng

- Đúng như cái tên của nó, đây là một bộ dụng cụ gồm nhiều đồ vật tiện ích khác nhau, được tích hợp trong cùng một thứ. Có rất nhiều nhà sản xuất, nhưng được biết đến nhiều nhất là dụng cụ của hãng Leatherman. Ban đầu phổ biến vào những năm 1980, nhưng sau đó, dụng cụ đa năng đã có bước tiến rất xa với rất nhiều lựa chọn khác nhau.

 

Những vật dụng cần thiết trong tình huống sống còn

 

- Bình thường một dụng cụ đa năng sẽ gồm hai nửa, bạn có thể lựa chọn gắn những gì lên trên nó. Thường thì một bộ dụng cụ nặng khoảng 5 đến 10 ounces (141 đến 283 grams). Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể lựa chọn kéo, dao, tuốc nơ vít, mở nắp chai... nhưng trong khi đi chơi, để trợ giúp trong những hoàn cảnh sống còn, thì bạn nên chuẩn bị các loại dao, kéo, lưỡi cưa... chúng sẽ giúp ích cho bạn trong một số hoàn cảnh nhất định.

3. Bộ sơ cứu rắn cắn

Không chỉ lúc đi chơi, mà ngay khi ở nhà, bạn cũng luôn luôn phải đối mặt với tình huống sẽ bị rắn cắn bất cứ lúc nào. Bình thường thì rắn sẽ sợ con người, chúng sẽ tìm mọi cách để tránh bạn, nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị cắn. Và, đừng đùa với việc bị rắn cắn, nọc độc rắn có thể khiến bạn bị nôn mửa, choáng đầu, và tệ hơn là có thể chết. Vậy nên, bạn luôn luôn phải có một bộ đồ sơ cứu vết rắn cắn ở trong tay.

 

2. Thiết bị lọc nước

- Nếu bạn bị lạc trong một khu rừng hoang vắng, thì một trong những thứ bạn cần nhất để sống sót, là nguồn nước sạch. Con người ta không thể sống thiếu nước. Bạn có thể sống vài tuần không cần ăn, nhưng nếu bạn không uống thì bạn chỉ có thể sống được vài ngày. Do vậy, bạn cần mang theo bên mình những thứ có thể tạo được nước sạch ở những nơi hoang vu nhất.

Những vật dụng cần thiết trong tình huống sống còn

- Thiết bị lọc nước là sự lựa chọn tốt nhất, và chúng có đủ loại kích cỡ lẫn giá cả. Một số loại chỉ nhỏ như ống hút nước. Một số loại hoạt động như một máy bơm, nó có thể lọc được đến 378 lít nước mà không cần thay bộ lọc. Những thiết bị này hoạt động rất nhanh, chỉ sau vài phút bạn đã có thể có nước sạch để dùng. Và còn một thứ nữa bạn có thể sử dụng, đó là những viên thuốc làm sạch nước, thông thường là hợp chất của iod và clo. Chúng có khả năng tan trong nước, làm nước trở nên sạch và uống được. Vị của nước sau khi làm sạch như vậy hơi khó uống, nhưng ít nhất chúng sẽ làm bạn sống sót. Hãy chuẩn bị nhiều viên thuốc này và để mỗi nơi một ít, tốt nhất là để ở thắt lưng của bạn, trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ có thứ để dùng.

1. Dao rựa

Giả sử, bạn lạc trong một khu rừng rậm rộng lớn, ví dụ như khu rừng Amazon. Bạn không có gì cả, không có thức ăn... Dụng cụ của bạn chỉ còn chiếc ba lô và một con dao rựa. Nhưng như vậy là quá đủ - nếu như bạn có các kĩ năng sinh tồn cơ bản - để bạn sống sót và tìm cách thoát ra.

 

Những vật dụng cần thiết trong tình huống sống còn

 

- Các chuyên gia luôn khuyên rằng, một con dao rựa là dụng cụ linh hoạt nhất bạn có khi bạn ở nơi rừng sâu hẻo lánh. Nó có thể được dùng để khắc, để đánh dấu lên cây. Bạn có thể dùng nó để chặt cây tre hoặc cây cọ để làm khung, và lấy lá để làm mái che, như vậy bạn đã làm được một căn lều nhỏ. Nếu bạn lạc trên một hòn đảo hoặc trong rừng, cây dừa sẽ cho bạn nguồn nước, và rất nhiều loại hoa quả khác cho bạn chọn, chỉ cần trong tay bạn vẫn còn con dao để chặt cây.

- Bạn có thể dùng con dao này làm vũ khí để tự bảo vệ chống lại thú ăn thịt. Để có thức ăn, hãy dùng con dao để vót lao, vót chông và săn thú rừng hay bắt cá. Ngoài ra, bạn có thể dùng đầu dao để đào một cái gì đó...

Tóm lại, con dao rựa là một dụng cụ sinh tồn hoàn hảo, bạn nên mang nó bên mình khi muốn khám phá những nơi hoang dã nhất thế giới.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng

DMCA.com Protection Status